đồng hành

Ánh sáng nhân tạo thần kỳ


Trong huyền tích Phật học, A DI ĐÀ PHẬT là nguồn sáng giác ngộ vô lượng vô biên của tự nhiên giới vũ trụ (vô lượng quang, tức là nguồn sáng không đo đếm được, dù là nhỏ nhất hoặc lớn nhất); còn trong thực tế cuộc sống hiện nay: nguồn sáng thần kỳ "vô lượng quang" ấy, chính là tia LASER do con người tạo ra...và đang được áp dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau (bài viết này chỉ đề cập LASER về y học trị liệu mà thôi).

1/ Tia LASER là gì ?

LASER là thuật ngữ của vật lý quang học "Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation", nghĩa là chùm sáng đơn sắc nhân tạo, sau khi được khuếch đại lên, rồi bị cưỡng bách phát ra ... để có được "sức mạnh/năng lượng mong muốn" nào đó thuận lợi cho một mục đích !. Ý tưởng về tia LASER đã có từ 1917 (do Albert Einstein đề xuất), nhưng mãi đến năm 1960 mới chế tạo được máy phát ra tia LASER đầu tiên (do Theodor Maiman phát minh), và bây giờ thì nước nào cũng có sử dụng thiết bị LASER (nhất là về lãnh vực LASER Y HỌC).

2/ LASER Y HỌC tại Bình Dương:

Thập niên 80 tk.20, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sông Bé đã sử dụng thiết bị LASER công suất thấp, chiếu ngoài da để chữa trị các bệnh chứng đơn giản như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng hầu....

- Thập niên 90 tk.20, khi tỉnh Sông Bé đổi tên thành tỉnh Bình Dương (và tỉnh Bình Phước), thì Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Dương đã tích cực sử dụng các thiết bị LASER QUANG CHÂM (từ loại 2 đầu tổ hợp tia LASER hai bước sóng, cho đến 10 đầu đơn tia LASER một bước sóng) theo lý pháp châm cứu bổ - tả - nông - sâu, chữa trị khá nhiều bệnh chứng cấp tính đến mạn tính.

Thập niên đầu tk.21, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương còn áp dụng LASER NỘI TĨNH MẠCH (chiếu tia LASER công suất thấp hồng ngoại IR trong lòng các tĩnh mạch), như là giải pháp "hoạt huyết" khai thông lưu lượng tuần hoàn, chữa trị các di chứng tai biến do huyết khối gây ra....Cùng lúc, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Dương còn dùng thiết bị LASER công suất cao, để tẩy xóa nốt ruồi - tàn nhang - vết bớt, vết xâm ...trên bề mặt da, và chữa trĩ hậu môn các loại....

3/ Tại sao tia LASER Y HỌC có hiệu ứng để chữa bệnh?

Kỹ thuật sử dụng các thiết bị y tế phát tia sáng nhân tạo LASER để chữa bệnh, là vì tia thần kỳ này có 3 hiệu ứng rất hiệu quả cho cơ thể người, như sau:

- Hiệu ứng nhiệt: Chùm tia LASER khi chiếu vào 1 bộ phận của cơ thể sống với công suất cao (tính bằng watt, từ vài chục đến hàng trăm watts) phát xung cực ngắn thời gian (tính từ nanôgiây = 1 phần tỷ của giây, đến picôgiây = 1 phần ngàn tỷ của giây) tạo ra bức xạ có sức nóng như "lửa tam muội trong Tây du ký" chính là "con dao mổ vô hình" của LASER phẫu thuật, đốt cháy chính xác đối tác cần loại bỏ trong tităc (mà không làm chảy máu như dao mổ ngoại khoa thông thường vì các bước sóng của chùm tia Laser tất nhỏ, tính bằng nanômet = 1 phần tỷ của mét) ! Chuyên môn y giới gọi là quang năng chuyển thành nhiệt năng.

- Hiệu ứng quang cơ, tức là quang năng của chùm tia LASER chuyển thành cơ năng, dùng để tách bóc các tổ chức sinh lý phức tạp, hoặc dùng để phá sỏi/ tán sỏi; thiết bị LASER y tế này có thuật ngữ "hiệu ứng quang ion" (kết hợp hài hòa phát xung cực ngắn với công suất phát xạ cao).

- Hiệu ứng kích thích sinh học, là phổ cập hơn cả, gồm các chủng thiết bị LASER y tế chiếu bên ngoài cơ thể sống, công suất phát chùm tia thấp (từ 0,1 miliwatt đến vài chục miliwatts/ mW), đa phần thuộc bước sóng hồng ngoại gần / tia IR bất khả kiến (kết hợp nhiều bước sóng khả kiến); loại dụng cụ này khi phát tia chiếu lên huyệt vị châm cứu, thì gọi là quang châm LASER (còn khi dùng một ống gồm nhiều tia LASER, chiếu rọi vào một vùng da, thì gọi là mai hoa LASER quang châm). Hiệu ứng LASER kích thích sinh học còn gọi là LASER vật lý trị liệu.

Nói chung, qua 3 hiệu ứng LASER y học nêu trên, sơ lược cho chúng ta khái niệm:

- LASER Y HỌC rõ ràng là chùm sáng thần kỳ, dùng công suất cao để mổ, thì ví như LASER CỨNG; dùng công suất thấp chiếu ngoài, thì ví như LASER MỀM.

- Trong thiên nhiên không có sẵn tia LASER, mà bức xạ LASER có được sức mạnh theo ý muốn con người (nhân tạo), là do con người thông minh áp dụng "qui luật nhị phân - nhị tiến" (của Dịch lý đông phương): Khuếch đại ánh sáng cho năng lượng mạnh lên, có đặc tính cưỡng bách quang lượng tử/1 hạt photon chia ra thành 2 hạt photons, 2 hạt photons chia thành 4 hạt photons, 4 hạt chia thành 8 hạt...8 chia thành 16 và cứ thế tăng dần đều (theo cơ số 2) đáp ứng đủ nhu cầu cho việc chữa trị bệnh này chứng kia!
 

Thiết bị LASER công suất thấp trong y học
 
                                    KS.Lê Vương Duy
                         (Sở Khoa học và Công Nghệ Bình Dương)
                                  ThS.Lê Lã Vương Linh
                    (Trường ĐH Thủ Dầu Một Bình Dương)

các bài viết liên quan


địa bàn triển khai ứng dụng laser quang châm

Tổng lượt truy cập: 1.341.039

Đang online: 80