đồng hành

Giới thiệu lương y Nguyễn Công Đức tác giả sách “Thuốc Nam”


Lương y Nguyễn Công Đức nguyên là giảng viên Khoa Y học cổ truyền - Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay là Ủy viên BCH Hội Đông y thành phố Hồ Chí Minh, Giảng viên thỉnh giảng về thuốc Nam; đồng thời là Trưởng phòng khám Đông y, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Thương mại Công Đức, chuyên sản xuất các sản phẩm từ thuốc Nam góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Ngoài việc chữa bệnh, Lương y Nguyễn Công Đức đã hoàn thành và công bố nhiều công trình nghiên cứu về thuốc Nam, viết sách “Thuật ngữ Đông y”, chủ biên Sổ Tay Y Học, Y Học Phổ Thông từ 2009 đến nay. Ngoài ra ông còn tham gia tư vấn trực tiếp và nói chuyện chuyên đề trên các Đài phát thanh và Truyền hình thành phố Hồ Chì Minh, Long An, Đồng Nai, Vĩnh long... với các chủ đề cây thuốc, vị thuốc Việt Nam.

Lương y Nguyễn Công Đức đã tham gia nghiên cứu khoa học với Hội Laser y học tỉnh Bình Dương và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương từ những năm 2002 với hai đề tài:
1. Nghiên những cây mang tên Sâm tại huyện Lộc Ninh,tỉnh Bình Phước.
2. Hỗ trợ bệnh nhân cai nghiện ma túy bằng Quang châm, Quang trị liệu Laser bán dẫn công suất thấp.

Từ năm 2010 ông đã tham gia giảng dạy các lớp kỹ thuật viên Laser y học thuộc các dự án ứng dụng thiết bị Laser bán dẫn công suất thấp tại các trạm y tế xã, phường trong tỉnh Bình Dương do Hội Laser y học tỉnh Bình Dương tổ chức. Với những cống hiến trên, Lương y Nguyễn Công Đức đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Huy chương “Vì sự nghiệp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam” năm 2016 tại Đại hội lần thứ IV Hội Laser y học tỉnh Bình Dương.
 

Lương y Nguyễn Công Đức (người thứ ba, bên trái) nhận Huy chương “Vì sự nghiệp Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”

Năm 2017, Lương y Nguyễn Công Đức đã biên soạn và xuất bản tác phẩm “Thuốc Nam” với khoảng 300 cây thuốc, vị thuốc sắp xếp thành 17 nhóm theo tác dụng điều trị. Mỗi cây thuốc, vị thuốc được giới thiệu gọn trong một trang giấy với nội dung bao gồm: tên gọi khác theo địa phương, tên khoa học, tính vị - công năng theo Y học cổ truyền, cách dùng, liều dùng, kiêng kỵ. Cách trình bày súc tích này chẳng những giúp cho người đọc nắm bắt được những công dụng chủ yếu của cây thuốc mà còn dễ dàng trong tra cứu , tránh nhầm lẫn trong sử dụng. Điểm nổi bật của công trình là hầu hết các các vị thuốc đều được chính tác giả trải nghiệm trong hoạt động khám chữa bệnh của mình. Vì thê, bên cạnh tính dân tộc, đại chúng, cuốn sách “Thuốc Nam” này còn có giá trị thực tiễn sâu sắc (PGS.TS Nguyễn Phương Dung - Trưởng khoa Y học cổ truyền - Đại học y Dược thành phố Hồ Chí Minh).
 

Lương y Nguyễn Công Đức hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thuốc Nam tại Bình Phước

Trong đợt xuất bản đầu tiên Lương y Nguyễn Công Đức đã tặng Hội Laser y học tỉnh Bình Dương, Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục Lao động - xã hội tỉnh Bình Phước, Hội Đông y thị xã Thuận An và một số thành viên Ban chấp hành Hội Laser y học tỉnh Bình Dương.

Hội Laser y học tỉnh Bình Dương trân trọng giới thiệu cùng quý hội viên, thầy thuốc và bạn đọc tác phẩm “Thuốc Nam” của Lương y Nguyễn Công Đức.
 
Trần Đình Hợp

các bài viết liên quan


địa bàn triển khai ứng dụng laser quang châm

Tổng lượt truy cập: 1.318.888

Đang online: 28