Thông tin hoạt động

Hội nghị “Ứng dụng Laser bán dẫn công suất thấp trong nâng cao chất lượng đông dược quý của Việt Nam”


Ở nước ta có khoảng 4.000 cây thuốc, trong đó có nhiều loại dược liệu quý được thế giới công nhận. Tuy nhiên, chúng ta chỉ khác thác mà chưa quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đông dược của các cây thuốc quý này.

Năm 1995, Phòng Thí nghiệm công nghệ Laser - trường Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh định hướng “Nghiên cứu ứng dụng Laser bán dẫn công suất thấp trong y học và sinh học”, mà bước đột phá đầu tiên trong chương trình này là “Nghiên cứu ứng dụng Laser bán dẫn công suất thấp trong châm cứu cổ truyền phương Đông” với ý tưởng và tiêu chí:

- Hiện đại hoá kỹ thuật điều trị của phương pháp châm cứu cổ truyền phương Đông, trên nền sử dụng Laser bán dẫn công suất thấp, nhằm phát triển châm cứu cổ truyền phương Đông trong thời đại mới.

- Mở rộng phạm vi điều trị, nâng cao hiệu quả chữa trị.

- Nâng cao chất lượng hai phương pháp điều trị không sử dụng tân dược sẳn có ở Việt Nam, nhằm hạn chế tối đa những nhược điểm của chúng để phục vụ cho việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tốt hơn.

- Xây dựng một phương pháp mới trong điều trị không dùng tân dược. Đó là “Phương pháp điều trị bằng Laser bán dẫn công suất thấp” được dựa trên hiệu ứng kích thích sinh học khi chùm tia Laser tác dụng lên mô sống.

- Xây dựng một phương pháp mới thứ hai trong điều trị không dùng tân dược là “Kết hợp sự tương tác của chùm tia Laser bán dẫn công suất thấp lên thuốc đông dược đã được nâng cao phẩm chất để thực hiện điều trị”.

Với định hướng nêu trên, Phòng Thí nghiệm công nghệ Laser đã nghiên cứu ứng dụng và thu về không ít kết quả quan trọng trong lĩnh vực “Ứng dụng Laser công suất thấp trong điều trị phục hồi chức năng”. Trên cơ sở đó, tiến hành nghiên cứu “Ứng dụng Laser công suất thấp trong nâng cao chất lượng đông dược quý của Việt nam”.

Nhân kỷ niệm 60 thành lập trường Đại học Phú Thọ - Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh (27/10/1957 – 27/10/2017), ngày 07/11/2017, tại hội trường B4 trường Đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh, Phòng Thí nghiệm công nghệ Laser tổ chức hội nghị khoa học với phân ban thứ hai là “Ứng dụng Laser bán dẫn công suất thấp trong nâng cao chất lượng đông dược quý của Việt Nam”.

Tại Hội nghị, Phòng Thí nghiệm công nghệ Laser đã báo cáo những kết quả nghiên cứu tương tác chùm tia Laser bán dẫn làm việc ở các bước sống khác nhau với công suất thấp lên cây đậu nành, trinh nữ hoàng cung, trái khổ qua rừng, nấm linh chi, cây gừng gió... để kích thích sự phát triển tốt hơn và làm tăng hàm lượng hoạt chất nhằm nâng cao chất lượng của đông dược. Đồng thời báo cáo một số kết quả nghiên cứu ứng dụng Laser bán dẫn công suất thấp trong chăm sóc sức khoẻ và nâng cao sản lượng sữa của bò sữa ở Việt Nam.

Đây là những nghiên cứu bước đầu hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hướng nghiên cứu và ứng dụng trong tương lai.  

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 


PGS.TS Trần Minh Thái - Phòng Thí nghiệm công nghệ Laser trường Đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh báo cáo tại hội nghị
 

Các thiết bị Laser trong nghiên cứu tương tác chùm tia Laser bán dẫn làm việc ở các bước sống khác nhau với công suất thấp lên đông dược và bò sữa

Hoàng Yến 

các bài viết liên quan


địa bàn triển khai ứng dụng laser quang châm

Tổng lượt truy cập: 657.664

Đang online: 27