chuyên môn

Phương pháp điều trị bằng Laser bán dẫn công suất thấp tại Bình Dương (Giai đoạn 1993 đến 2003)

 Trong hai mươi năm ứng dụng Laser quang châm tại Bình Dương, nhiều đề tài được nghiên cứu ứng dụng đem lại hiệu quả lâm sàng. Điểm lại quá trình trên chúng ta có thể thấy những bước phát triển về học thuật Quang châm Laser mang đậm dấu ấn của đội ngũ các thầy thuốc tâm huyết với nghề nghiệp cùng sự hợp tác với các nhà Vật lý góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Năm 1993 bệnh viện Y học dân tộc (YHDT) Sông Bé tiếp cận Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh tập huấn sử dụng và triển khai ứng dụng thiết bị Laser bán dẫn công suất thấp (BDCST) trong điều trị. Cũng trong năm 1993 hội Laser quang châm Thủ Dầu Một được thành lập do BS Phạm Diệp Đuộc giám đốc bệnh viện YHDT làm Chủ tịch. Kỹ thuật Laser BDCST được ứng dụng đồng thời tại bệnh viện và hội Laser quang châm.

Năm 1996 hội đồng khoa học tỉnh Bình Dương nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học về Laser quang châm điều trị chống viêm và giảm đau trên 2 nhóm bệnh chứng viêm xoang (tỵ uyên) và đau thắt lưng (yêu thống). Đề tài này do Lương y – Cử nhân Lê Hưng Phó giám đốc bệnh viện YHDT, Thư ký hội Laser quang châm làm chủ nhiệm.

Năm 1997 đề tài nghiên cứu thứ hai được nghiệm thu về Laser quang châm trên tích huyệt chữa các bệnh nội khoa. Đề tài do cố Lương y Vương Sanh làm chủ nhiệm.

TTƯT-LY Lê Hưng Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học

về Laser quang châm điều trị chống viêm và giảm đau

Cả hai đề tài trên đã dẫn đường cho lý luận ứng dụng Laser BDCST trên hệ thống huyệt, đường kinh và thủ thuật châm theo Y học cổ truyền. LY-CN Lê Hưng đã đưa ra lý thuyết “Quang châm liệu pháp- Phác đồ vận hành thiết bị Laser bán dẫn với 9 thủ pháp vận hành”, từ nền tảng này tác giả còn đưa ra 21 phác đồ cụ thể cho 21 bệnh chứng (1). Từ đó việc ứng dụng thiết bị Laser BDCST được nhiều thầy thuốc Đông y  áp dụng. Tuy nhiên tính ưu việt trong điều trị được nâng cao do ứng dụng hiệu ứng hai bước sóng đồng thời của thiết bị Quang trị liệu sử dụng một chùm tia với hai bước sóng khác nhau (lúc bấy giờ một số thầy gọi là Mai hoa quang châm liệu pháp). Hiệu quả giải quyết chống viêm tại các xoang, khớp và vết loét bề mặt da đã nhanh chóng hỗ trợ kết quả lâm sàng của  các chứng viêm khớp, viêm xoang, viêm họng, mũi…đặc biệt trên bệnh nhân tiểu đường do không sử dụng kim châm tránh được việc nhiễm trùng.

Để lý giải tác dụng chống viêm, năm 2003  các nhà Vật lý Việt Nam đã áp dụng phương pháp Mote Carlo để mô hình hóa chùm Laser lan truyền trong mô, từ đó dựa trên đường đẳng mật độ năng lượng và giả thiết là năng lượng này được sử dụng để tạo ATP  từ các phân tử ADP (mà ATP được biết đến như nhà máy cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tế bào). Trong việc lý giải khả năng chống viêm, giảm đau của tia Laser, ATP (Adenosine Triphosphat) được tổng hợp có khả năng biến đổi thành ADP, sau đó thành AMP và AMP vòng, là tác nhân kích thích tuyến thượng thận tiết cortisol, một tác nhân chống viêm rất có hiệu quả.

Phần lớn các phản ứng cần sử dụng năng lượng cho việc truyền các tín hiệu thần kinh (nerve signal), chuyển động cơ, tổng hợp protein, phân chia tế bào đều lấy năng lượng từ việc chuyển hóa ATP thành ADP. Thông thường ADP nhanh chóng kết hợp với một đơn vị phosphate để trở thành ATP nhờ tác dụng của cytochrome. Cytochrome là protein được tổng hợp bằng cách dùng năng lượng thực phẩm. Ngoài ra khi có sự hiện diện của enzyme adenylate cyclase, ATP có thể trở thành cAMP (cyclic adenosine monophosphate) bằng cách tháo dở hai nhóm phosphate và sắp xếp lại phân tử ở dạng vòng. Cyclic AMP rất quan trọng trong hoạt động của nhiều hormones, trong đó có ACTH (Adrenocorticoropic Hormone). ACTH là hormone tiết ra bởi phần trước tuyến yên (pituitary gland). ACTH luân chuyển trong máu đến lớp ngoài của tuyến thượng thận và kích thích tuyến thượng thận tiết ra cortisol. Cortisol có tính kháng viêm do làm gỉam tính thấm của mao mạch và ngăn các chất lỏng rời khỏi mạch máu. Như vậy  ATP có hai vai trò trong hoạt động cơ thể:

- Cung cấp năng lượng

- Tao cAMP, một phân tử rất quan trọng trong cơ thể trong việc kích thích tạo ACTH và ACTH kích thích tạo cortisol.

Để có được phản ứng tạo ATP thì photon, ADP, phosphate phải cùng hiện diện tại một vị trí. Với cùng một công suất số photon càng lớn khi bước sóng càng dài, xác suất để photon, ADP, phosphate gặp nhau sẽ càng lớn; Xác suất tạo ATP sẽ nhiều hơn là đối với bước sóng ngắn. Ngoài ra có ATP và hiện diện của năng lượng photon, có thể tạo phản ứng biến ATP thành cAMP. Các nhà Vật lý đã tính được nồng độ ATP có thể tổng hợp trong mô ở những độ nông sâu khác nhau. Qua đồ thị biểu diễn nồng độ ATP được tổng hợp trong mô khi chiếu tia Laser bước sóng 630nm và 940nm trên da có nồng độ sắc tố 4%.

Từ nghiên cứu trên các tác giả đã có hai nhận xét:

- Ở độ sâu 1cm, bước sóng 630nnm thì số lượng ATP được tổng hợp là 1012  phân tử/mm3 , còn trong trường hợp bước sóng 940nm thì số lượng 1012 phân tử/mm3   được tổng hợp ở độ sâu 1,4cm.

- Ở độ sâu 1cm, bước sóng 940nm thì mật độ ATP cỡ khoảng 1013 phân từ/mm3, nghĩa là gấp 10 lần nhiều hơn bước sóng 630nm.

Từ nhận xét trên tác giả đi đến kết luận:

- Đối với bước sóng 630nm, ở độ sâu 1cm để có cùng số phân tử ATP được tổng hợp, hoặc ta phải tăng công suất 10 lần hoặc phải kéo dài thời gian chiếu gấp 10 lần so với trường hợp chiếu Laser bước sóng 940nm (thông thường một lần điều trị từ 20 phút đến 30 phút, nếu tăng 10 lần là 200 đến 300 phút bằng 3 đến 5 giờ/ lượt điều trị).

- Tia bước sóng dài đi vào sâu hơn nên số ATP được tổng hợp ở khoảng cách sâu hơn dưới da, khả năng kích thích những tế bào ở những huyệt sâu dưới da lớn hơn.(2)

NGND-PGS-TS Trần Minh Thái nhà Khoa học Vật lý Việt Nam

Người chế tạo thiết bị Laser BDCST

Giai đoạn từ 1993 đến 2003 nền tảng hai lý luận của phương pháp điều trị bằng Laser bán dẫn công suất thấp đã  tạo nên một nền học thuật mới. Học thuật này đáp ứng được chủ trương hiện đại hóa y học cổ truyền, đồng thời phát huy tinh thần nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong đội ngũ thầy thuốc Đông y.

Trần Đình Hợp

 

Tài liệu tham khảo:

1.      Phác đồ quang châm Laser bán dẫn, Cử nhân Lê Hưng, Quang châm và Laser y học Bình Dương số quý 3/2003

2.      Khả năng chống viêm bằng Laser BDCST dãi sóng Hồng ngoại gần PGS Trần Minh Thái và ThS Trần Thị Ngọc Dung,  Quang châm và Laser y học Bình Dương số quý 4/2003

các bài viết liên quan


  Khái quát về Laser   -  

địa bàn triển khai ứng dụng laser quang châm

Tổng lượt truy cập: 649.715

Đang online: 87