Trang chủ

Tham luận của Sở Khoa học và Công nghệ tại Hội nghị kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Laser y học tỉnh Bình Dương (1993-2018)


Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương đạt được những thành tựu khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội, là tỉnh được đánh giá rất thành công trong thu hút vốn đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển các khu, cụm công nghiệp gắn với đô thị hóa, công nghiệp, dịch vụ và phát triển nông nghiệp nông thôn. Những thành tựu về kinh tế đã góp phần thúc đẩy lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển mới, ngày càng có nhiều hoạt động phong phú, làm cho đời sống tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, nâng cao. Trong thành công chung của tỉnh, hoạt động y tế đã có sự đóng góp quan trọng về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân và qua kết quả đạt được đó, Hội Laser y học tỉnh Bình Dương cũng đã đóng góp một phần vào thành tích trên, được lãnh đạo tỉnh ghi nhận biểu dương trong suốt quá trình 25 năm hoạt động (1993 – 2018).
 

Ông Nguyễn Bình Phước, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội nghị


Được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cấp phép thành lập vào năm 1993, qua 25 năm hoạt động, đến nay Hội Laser y học đã làm tốt khâu đào tạo và phát triển mạng lưới hội viên của mình. Được biết Hội đã có 253 hội viên, đa dạng về cơ cấu thành phần cũng như phương thức hoạt động; do vậy mà Hội đã thực hiện được mục đích, tôn chỉ trong việc phổ cập và thông tin kiến thức về Laser y học nói chung và châm cứu bằng Laser công suất thấp theo lý luận cơ bản của nền y học cổ truyền nói riêng cho đội ngũ yêu thích nghề nghiệp. Hội cũng đã cố gắng mở rộng việc liên kết phối hợp với các cơ quan, tổ chức chuyên ngành như trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, trường Cao đẳng Y tế tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và các tổ chức hội Laser trong và ngoài tỉnh để đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các kỹ thuật viên Laser y học của mình, Hội cũng tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm của mình, vận động nguồn hỗ trợ kinh phí cố gắng xuất bản đều đặn các nội san, kỷ yếu chuyên đề Laser y học đến tay bạn đọc gần xa (400 bản/mỗi kỳ phát hành).

Công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật, cũng như sáng kiến cải tiến kỹ thuật Laser quang châm theo cơ chế y sinh học hiện đại, kết hợp với thủ thuật châm cổ truyền đã được Hội Laser y học tỉnh chủ trương, phổ biến và tổ chức ứng dụng như:

- Đã triển khai bốn dự án ứng dụng Laser châm điều trị bệnh chứng thông thường cho các trạm y tế xã, phường (đối với xã/phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế qua các năm), đã được hội đồng đánh giá nhiệm vụ khoa học và công nghệ tỉnh nghiệm thu, kết quả là có 89 trạm y tế xã và 01 phòng khám thuộc trường Đại học Thủ Dầu Một đã được triển khai ứng dụng, còn 02 trạm y tế còn lại sẽ tiếp tục đưa vào triển khai ứng dụng trong thời gian tới (gồm hai phường Phú Tân và Hòa Phú thuộc Thành phố Thủ Dầu Một). Như vậy đến nay Bình Dương trở thành tỉnh duy nhất trong cả nước ứng dụng Laser công suất thấp đến toàn bộ các xã trong tỉnh.

- Tham gia phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện Đề tài nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị phục hồi vận động sau nhồi máu não của phương pháp quang châm, quang trị liệu và Laser nội mạch tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương”. Đạt  kết quả xếp loại Xuất sắc.

- Tích cực, tạo điều kiện để nhiều hội viên tham gia công tác nghiên cứu khoa học nói chung và riêng đối với lãnh vực y học cổ truyền, ngành y tế Bình Dương luôn quan tâm và khuyến khích đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, viên chức trong ngành hưởng ứng ngày càng nhiều hơn và chất lượng ngày một cao hơn.

- Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong việc “Kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược học cổ truyền, kết hợp với y dược học hiện đại, xây dựng nền y học Việt Nam hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Với những quan tâm đối với lĩnh vực y học cổ truyền của Đảng và nhà nước chắc chắn rằng Hội Laser y học sẽ có được những điều kiện thuận lợi cho hoạt động và phát triển trong thời gian tới.
Sở Khoa học và Công nghệ mong muốn Hội Laser y học thực hiện tốt hơn các nội dung sau:

1. Tiếp tục phổ biến kiến thức về Laser y học để nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên và tổ chức Hội.

2. Các kết quả nghiên cứu ứng dụng Laser trong châm cứu được triển khai cần được tiếp tục theo dõi, đánh giá, thống nhất các phác đồ điều trị, đúc kết những kinh nghiệm hay để phổ biến rộng rãi cho các cơ sở sử dụng nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe người bệnh.

3. Laser ứng dụng trong y học là lĩnh vực khoa học tiên tiến, được ứng dụng trong nhiều chuyên khoa của y học, đòi hỏi phải có trang thiết bị và đội ngũ khoa học trình độ chuyên môn kỹ thuật cao nên Hội Laser y học trong định hướng phát triển cần phải nghiên cứu sâu thêm, chú trọng tập hợp hội viên chuyên ngành, tổ chức cho hội viên tiếp cận kỹ thuật cao để từng bước cùng thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo xu hướng phát triển của tỉnh.

Với những kết quả đạt được suốt 25 năm hoạt động đã qua và phương hướng hoạt động của Hội trong năm 2019 và những năm tiếp theo, với những nhận xét đánh giá cao của các tổ chức, cơ quan ban ngành trong tỉnh, tin tưởng rằng trong thời gian tới Hội Laser y học sẽ tiếp tục phát triển hơn. Sở Khoa học và Công nghệ cùng với ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ để Hội Laser y học Bình Dương thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển về Laser trong y học, góp phần làm phong phú thêm cho lĩnh vực hoạt động y học cổ truyền của tỉnh Bình Dương.
 
BAN BIÊN TẬP

các bài viết liên quan


địa bàn triển khai ứng dụng laser quang châm

Tổng lượt truy cập: 1.340.936

Đang online: 35