chuyên môn

Ứng dụng laser bán dẫn công suất thấp trong điều trị tái tạo xương


Nhiều năm qua, các nghiên cứu về ứng dụng laser bán dẫn công suất thấp trong điều trị tái tạo xương đã được tiến hành. Những nghiên cứu này thực nghiệm tại các phòng thí nghiệm y sinh học và ứng dụng trên thực tế lâm sàng. Đơn cử một số tác giả tiêu biểu như sau:

1. Baranauskas và cộng sự tiến hành thí nghiệm trên chuột bằng laser Hene 1mW, bước sóng đỏ 633 nm. Mỗi ngày chiếu 15 phút, tương ứng mật độ năng lượng là 94,5 J/cm2 . Kết quả như sau:

- Chiếu laser mỗi ngày trong 7 ngày, 94,5 J/cmcác sợi collagen tạo ra nhiều bó thẳng hàng. Chiếu trong 14 ngày cấu trúc xương tái tạo gần giống với xương nguyên vẹn. Trong khi không chiếu laser mô mới được cấu trúc bởi những sợi collagen đan lại.

2. Islam và cộng sự đã tiến hành thực nghiệm trên người, chỉ định đối tượng điều trị: bệnh nhân gãy xương từ 1 đến 7 ngày; độ tuổi từ 15 đến 95; không có tiền sử gãy xương; không có rối loạn tâm lý.

Thiết bị sử dụng là BioLux MD (Ga-Al-As- 830 nm) diode laser. Sợi quang LP 81200c: 200 mW, tác dụng tái tạo mô, giảm đau; sợi quang LP 83500c: 500 mW, tác dụng tái tạo xương. Điều trị cho 20 người bị gãy xương chi. Bệnh nhân được chụp X quang vào các tuần thứ 2,3,4,6 sau khi gãy để đánh giá mép vết gãy, bề rộng vết gãy, bề mặt can xương, tỷ lệ can xương/tủy xương…

Áp dụng điều trị laser: 4-8 J/cm2 , 500 mW tái tạo xương. Tuần đầu chiếu mỗi ngày, tuần thứ 2 cách ngày chiếu một lần, tổng cộng 9 lần. Bắt đầu chiếu từ ngày thứ 5 sau khi bị gãy xương (do các nghiên cứu trước cho thấy laser có tác dụng tốt nhất trong thời kỳ phân bào của tái tạo mô).

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm sử dụng laser có quá trình viêm và đau kết thúc nhanh hơn nhóm không sử dụng. Sự hình thành can xương ở vết gãy xuất hiện tuần thứ 3, trong khi nhóm chứng hình thành can xương ở tuần thứ 4. Quan sát thấy mức độ can xương tạo thành và sự nối xương giữa các nhóm có sự khác biệt. Kết quả này giúp giảm thời gian phục hồi vết gãy cũng như cải thiện chất lượng/ số lượng sự hình thành can xương của bệnh nhân. Tác dụng kích thích sinh học trên xương là hướng đi mới trong việc tái tạo xương, giúp giảm thời gian và chi phí điều trị, thuận lợi cho bệnh nhân.

3. Tại Phòng thí nghiệm công nghệ Laser, Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát kết quả mô phỏng các bước sóng với mật độ năng lượng khác nhau, độ xuyên sâu khác nhau đã chọn bước sóng hồng ngoại 780 nm, và bước sóng 940 nm tạo thành hiệu ứng hai bước sóng đồng thời. Kết quả điều trị đã tốt hơn cho các tổn thương ở độ sâu khác nhau.

Phương pháp điều trị là chiếu trực tiếp lên vùng xương bị gãy, để điều trị gãy xương, tổn thương mô mềm. Tác động lên vùng xương chậu, từ bề mặt da để điều trị loãng xương (ostéoporosis). Kết quả đạt được như sau:

- Quá trình tái tạo xương bị gãy cho kết quả nhanh hơn.

- Khi sử dụng hai bước sóng làm lành tổn thương với diện tích 100 cm2.

- Làm tăng tuần hoàn máu, nuôi dưỡng vùng tổn thương: do hiệu ứng Laser kích hoạt đường kính của mạch máu và vi mạch máu ở dưới da giãn rộng ra; nên chất lượng dòng máu được tốt lên dưới tác động của chùm tia Laser.

Khảo sát trên 15 bệnh nhân điều trị tại quận 5, TP Hồ Chí Minh từ ngày 23/7/2013 đến 22/9/2013. Trên hình ảnh X quang sau 30 ngày điều trị bằng Laser BDCST vết xương gãy phục hồi tốt hơn so với nhóm không sử dụng Laser (60 đến 90 ngày).

4. Tại phòng chẩn trị Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương năm 2009 tiếp nhận 01 bệnh nhân nữ, 69 tuổi bị nứt cổ xương đùi do té. Sau khi được bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, bó bột và uống thuốc tây đã kết hợp quang trị liệu bằng thiết bị quang châm loại hai đầu rọi (sử dụng đồng thời hai bước sóng hồng ngoại 780 nm và 940 nm), chiếu trực tiếp lên vị trí xương tổn thương. Mỗi ngày quang trị liệu một lần, thời lượng 30 phút. Thời gian điều trị 20 ngày. Kết quả bước đầu cho thấy cơn đau giảm dần trong trong 5 ngày đầu, dấu hiệu viêm – sưng giảm ở ngày thứ 7 đến thứ 10. Trên hình  X quang chụp lần 2 (sau điều trị 20 ngày) cho thấy vết can xương tiến triển tốt. Bệnh nhân cắt bột sau 25 ngày, tiếp tục điều trị bằng chiếu tia Laser công suất thấp và tập đi không dùng nạng nữa.

Những thông tin bước đầu về ứng dụng Laser bán dẫn (công suất thấp) chiếu trên vị trí xương gãy trong điều trị gãy xương đã gợi mở ý tưởng thêm một hướng điều trị mới trên lâm sàng.
Trần Đình Hợp
 
 

các bài viết liên quan


địa bàn triển khai ứng dụng laser quang châm

Tổng lượt truy cập: 1.390.294

Đang online: 65